6 วิธีคลายเครียดก่อนการเข้านอน

1412939582

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มักเก็บเรื่องราวระหว่างวันมาคิดก่อนนอน จนทำให้เกิดอาการเครียด นอนไม่หลับ พักผ่อนได้ไม่เต็มที่ จึงตื่นขึ้นมาด้วยความอิดโรยขาดความกระปรี้กระเปร่า และสุดท้ายก็ส่งผลให้งานที่ต้องทำในวันนั้นต้องเสียไปด้วย ลองวิธีง่ายๆ เหล่านี้ที่จะช่วยคลายความเครียดให้คุณก่อนนอน และช่วยให้คุณหลับสบายได้เร็วขึ้นค่ะ

1.การผ่อนลมหายใจ โดยเริ่มจากการหายใจเข้าทางจมูก แล้วนับ 1-5 ในใจ จากนั้นก็ปล่อยลมหายใจออกทางปากอย่างช้าๆ พร้อมกับนับ 1-10 ในใจ ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ประมาณ 5 นาที คุณจะรู้สึกว่าร่างกายจะค่อยๆผ่อนคลายลงและจะช่วยให้หลับได้อย่างสบาย

2.จิบน้ำผึ้งสักครึ่งช้อนชา อาจจิบน้ำผึ้งเพียวๆ หรือผสมน้ำอุ่นแล้วค่อยๆจิบก่อนนอน เพียงประมาณ 5 นาทีหลังจากจิบน้ำผึ้งจะรู้สึกผ่อนคลาย เพราะน้ำผึ้งน้ำผึ้งเป็นยาระงับประสาทอ่อนๆ โดยจะไปกระตุ้นให้สมองหลั่งสารซีโรโท ซึ่งเป็นสารที่ส่งผลให้รู้สึกผ่อนคลาย

3.อาบน้ำก่อนนอน การแช่ตัวในน้ำอุ่น หรืออาบน้ำอุ่นก่อนนอน จะช่วยคลายอาการเมื่อยล้า และช่วยให้จิตใจผ่อนคลายจากความเครียดได้ จึงช่วยให้หลับสบาย

4.ทำมือให้อุ่น เคยสังเกตมั๊ยคะว่าเมื่อเราเครียดมือของเรามักจะเย็น การทำมือให้อุ่นจะสามารถลดความตึงเครียดลงได้ ก่อนนอนลองหาอ่างใส่น้ำอุ่นเล็กๆ แล้วเอามือแช่ในน้ำสักครู่ คุณจะรู้สึกถึงความสบายและผ่อนคลายซึ่งจะทำให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น

5.ดนตรีบำบัด แค่คุณเอนตัวลง และทำจิตใจให้ผ่อนคลาย เปิดเพลงทำนองเบาๆ ฟังสบายๆ ขณะนอน หรือจะเป็นเสียงธรรมชาติที่ให้ความรู้สึกสงบ เยือกเย็น เช่น เสียงคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง ค่อยๆหลับตาแล้วปล่อยให้เสียงนั้นขับกล่อมคุณ จากนั้นหายใจลึกๆ ช้าๆ อย่าลืมใช้เครื่องเล่นที่สามารถตั้งเวลาปิดเองอัตโนมัติได้ เพราะจะได้ไม่ต้องลุกขึ้นมาปิดเวลาเคลิ้มๆ ใกล้จะหลับ

6.ดื่มนมก่อนนอน จำได้มั๊ยคะว่าตอนเด็กๆ แม่มักจะให้เราดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอน เพราะในนมมีกรดอะมิโนที่เรียกว่า ทรัยป์โตฟาน ช่วยให้นอนหลับสบาย และยังมีแคลเซียมสูง ช่วยผ่อนคลายประสาท ทำให้จิตใจสบาย บางคนบอกว่าการดื่มนมอุ่นๆ ช่วยคลายเครียด และหายอ่อนเพลีย

คราวนี้หากคุณรู้สึกเครียดจนนอนไม่หลับ อย่าลืมนึกถึงเทคนิคเหล่านี้ลองนำไปปฏิบัติกันดูนะคะ ตื่นมาตอนเช้าจะได้รู้สึกสดชื่น พร้อมลุยสิ่งต่างๆได้ทั้งวัน

Comments are closed.